Hướng dẫn Xây dựng quy trình đào tạo cho nhân viên mới trong 3 tháng đầu tiên

Thảo luận trong 'ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN' bắt đầu bởi thuhienvu.mac, 19/12/20.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. thuhienvu.mac

  thuhienvu.mac New Member

  Tham gia ngày:
  19/12/20
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Vietnam
  Đào tạo nhân sự mới là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp trong việc xây dựng nguồn nhân sự chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong công tác xây dựng quy trình đào tạo. Bài viết này sẽ hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới trong 3 tháng đầu với các bước đơn giản, mời các bạn cùng theo dõi.

  Xây dựng Quy trình đào tạo nhân viên mới trong 3 tháng đầu

  Sau đây là chi tiết về quy trình đào tạo nhân sự cho nhân viên mới trong 3 tháng đầu

  1. Trước ngày làm việc

  Sau đợt tuyển dụng kết thúc, bộ phận nhân sự sẽ gửi email đến các bộ phận liên quan để trưởng các bộ phận sắp xếp, bố trí chỗ ngồi, công việc, phân công người phụ trách hướng dẫn cho người mới.

  Tài liệu đào tạo nhân viên có thể gửi trước cho nhân viên mới để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đào tạo, đồng thời nhân viên mới nắm bắt tình hình công việc nhanh hơn.

  2. Ngày làm việc đầu tiên
  • Đào tạo theo định hướng của công ty
  Mỗi doanh nghiệp đều có mục tiêu, định hướng phát triển riêng. Việc đào tạo nhân viên mới phải đào tạo theo định hướng của công ty đó.
  • Nắm bắt được các thông tin chung về doanh nghiệp như lịch sử thành lập, lĩnh vực hoạt động, thành tựu nổi bật.
  • Nắm bắt được hệ thống quản trị của công ty: các phòng ban, bộ phận, nhân lực trong từng bộ phận.
  • Nắm bắt các quy định, nguyên tắc hoạt động của công ty như giờ làm việc, quy định về trang phục, thái độ làm việc, văn phong trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp, cấp trên.
  • Nắm bắt được các chính sách đối với nhân viên như các ngày Lễ tết, các ngày làm thêm, hiếu hỉ, sinh nhật,…
  • Nắm bắt mục tiêu xây dựng, phát triển doanh nghiệp mà Ban lãnh đạo đề ra.
  • Đào tạo theo chuyên môn từng vị trí
  Ngày đầu tiên làm việc, bên cạnh việc đào tạo tổng quát công ty, nhân viên mới phải nắm bắt được nhiệm vụ công việc mình sẽ phải làm trong thời gian sắp tới.

  Chẳng hạn:

  Quy trình đào tạo nhân viên kinh doanh: nội dung đào tạo xoay quanh kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp khách hàng, hiển thị và giải thích các báo cáo theo dõi KPI của một nhân viên kinh doanh hoặc của nhóm.

  Nhân viên kế toán – tài chính: tập trung đào tạo kỹ năng, thái độ làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận trong việc ghi chép sổ sách, chứng từ và chịu trách nhiệm về các chứng từ mình đã làm.

  Nhân viên cấp quản lý như trưởng nhóm ,trưởng bộ phận: Đây là bộ phận đầu não trong việc điều phối và xử lý công việc trong nhóm, phòng ban. Vì vậy, khi đào tạo nhân viên mới cho bộ phận này cần kích thích năng lực sáng tạo, điều phối, xử lý tình huống khôn khéo.

  Tùy từng lĩnh vực hoạt động, tùy từng phòng ban, bộ phận mà chương trình đào tạo nhân viên sẽ khác nhau.

  • Giải đáp thắc mắc
  Ngày đầu tiên làm việc chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và thắc mắc liên quan đến công việc cũng như các chế độ của công ty. Nhà tuyển dụng trao đổi, giải đáp các thắc mắc của nhân viên, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp tích cực của họ.

  Quy trình đào tạo nhân viên mới sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Doanh nghiệp cần ghi chú lại để rút kinh nghiệm cho các buổi đào tạo nhân viên mới về sau. Đồng thời theo dõi sát sao từng nhân viên mới sau ngày đầu tiên đào tạo.

  3. Sau một tháng làm việc
  • Kiểm tra kiến thức chuyên môn
  Doanh nghiệp, trưởng các bộ phận giao các công việc, đưa ra các yêu cầu cụ thể cho nhân viên mới. Qua đây, thấy được khả năng nắm bắt công việc, khả năng xử lý phát sinh trong công việc của nhân viên.

  • Đào tạo nghiệp vụ liên quan
  Ngoài những kiến thức trực tiếp đến công việc của từng nhân viên mới, doanh nghiệp cần cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản của các bộ phận khác có liên quan. Nắm bắt được công việc của các bộ phận khác sẽ giúp ích cho nhân viên mới trong việc xử lý các phát sinh cũng như phối kết hợp trong công việc đạt hiệu quả.

  • Đào tạo các khóa huấn luyện
  Bên cạnh đào tạo chuyên môn nghiệp vụ thì doanh nghiệp cũng xen kẽ các buổi huấn luyện cơ bản cho nhân viên mới. Chẳng hạn, huấn luyện về an ninh mạng như truy cập vào phần mềm nội bộ công ty, tham gia vào các nhóm làm việc chung trên mạng, bảo mật thông tin trên máy tính,…

  4. Quy trình đào tạo nhân viên sau ba tháng làm việc
  • Tiếp tục nâng cao kỹ năng nghề
  Tổ chức các buổi, các khóa đào tạo liên quan đến chuyên môn. Có thể có sự góp mặt của các trưởng bộ phận, các nhân vật có tiếng trong lĩnh vực đó.

  Cung cấp các công cụ, tài liệu liên quan đến chuyên môn để nhân viên mới không ngừng học tập, phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

  • Tổ chức các hoạt động bên lề
  Sau một thời gian làm việc, nhân viên mới có thể tham gia vào các buổi họp của bộ phận hoặc công ty. Lắng nghe, học hỏi từ và đóng góp ý kiến cho công ty.

  Tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho nhân viên mới theo đúng quy định pháp luật

  • Đánh giá và góp ý
  Sau 3 tháng làm việc, chủ doanh nghiệp tổng kết và đánh giá quá trình làm việc của nhân viên mới trên các phương diện:

  • Khả năng nắm bắt và xử lý phát sinh trong công việc
  • Thái độ làm việc.
  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử.
  Từ đó, doanh nghiệp đưa ra đóng góp cụ thể cho từng nhân viên mới ở các bộ phận để nhân viên tiếp tục hoàn thiện, phát huy thế mạnh của mình. Đồng thời, khen thưởng những nhân viên mới xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ và kích thích năng lực sáng tạo làm việc trong mỗi người.

  Để xây dựng và triển khai quy trình đào tạo nhân viên mới thành công, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu ứng dụng các phần mềm công nghệ vào công tác quản lý nhân sự nhằm tuyển chọn, đánh giá nhân viên từ vòng tuyển dụng đến khâu tiếp nhận nhân sự và theo dõi quá trình công tác của nhân viên đó trong suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

  Nguồn: Fastwork.vn
   

Chia sẻ trang này

Share