Xử lý tình huống

Thảo luận trong 'HOẠCH ĐỊNH NHÂN SỰ' bắt đầu bởi pgbank.hr, 24/4/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. pgbank.hr

  pgbank.hr New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/08
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Dear all


  Mình có một tình huống hơi khó xử, nhờ các quân sư chỉ bảo dùm: khi bên mình có nhu cầu tuyển dụng một nhân sự cao cấp, mình đã săn một người 13 năm kinh nghiệm của đối thủ. Mất rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục ứng viên này tới phỏng vấn vì thực tế công việc của họ cũng đang rất tốt và họ không có nhu cầu thay đổi. Nhưng cuối cùng thì mình cũng thuyết phục được và ứng viên đã rất hào hứng để tham gia phỏng vấn và đã sẵn sàng về tư tưởng cho việc tiếp cận công việc mới. Theo mình thì ứng viên này hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc và tính cách cũng rất phù hợp với môi trường bên mình. Nhưng sau khi gặp Phó TGĐ phụ trách trực tiếp mảng hoạt động đó, PTGĐ lại kết luận là ứng viên chưa phù hợp: under qualified cho vị trí Trưởng phòng nhưng lại over qualified cho các vị trí Phó phòng, Trưởng bộ phận.


  Trách nhiệm của mình là thông báo lại cho ứng viên. Sau một thời gian tiếp cận. mình và ứng viên đã khá thân thiết nên việc đưa thông báo này tới ứng viên làm mình thật sự rất ngại..


  Các quân sư giúp mình đưa ra cách giải quyết sao cho "vẹn cả đôi đường" nhé.


  Rât cảm ơn mọi người
   
  Last edited by a moderator: 24/4/08
 2. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Một vài thông tin rất quan trọng bạn nên đưa thêm ra để mọi người cùng rõ thì mới có thể đóng góp ý kiến. Trong suốt thời gian đeo bám ứng viên bạn đã trao đổi những gì? hứa hẹn gì với họ? Và đó có phải là quan điểm của lãnh đạo hay không hay là bạn cố "mồi chài" để hoàn thành công việc?


  Thứ nhất: Nếu bạn hứa sống hứa chết rằng bạn tin vào năng lực của anh/chị ấy và chỉ cần anh/chị ấy có nguyện vọng sang Cty bạn làm việc và gặp gỡ trao đổi với lãnh đạo là OK, hoặc đại loại là những lời nói, phân tích của bạn để người ta hiểu rằng chỉ cần người ta đồng ý thì cty bạn luôn welcome. Trong trường hợp này thì lỗi thuộc về bạn và chẳng có cách nào khác là bạn phải nói rõ với họ về kết quả một cách tế nhị, tốt nhất là qua mail. Để giảm bớt mức độ "căng thẳng" có thể xảy ra, bạn nên viết mail hoặc thư tay, sau đó xin gặp họ để trao đổi. Quan trọng là sự chân thành của bạn sẽ không làm họ coi thường hoặc đánh giá ko tốt về bạn. Dù sao họ cũng vẫn có một công việc như ý ở công ty hiện tại và ko lâm vào đường cùng. Điều đó sẽ có thể giữ được tình bạn giữa hai người. Tất nhiên không thể dám chắc vì còn phụ thuộc vào tính cách của họ nữa.


  Thứ hai: Nếu quá trình tiếp xúc dù bạn kiên trì đeo bám, có đề cao họ nhưng vấn làm rõ quan điểm phải phỏng vấn qua lãnh đạo mới có kết quả cuối cùng thì việc bạn trả lời từ chối là hoàn toàn bình thường. Tất nhiên là bạn vẫn viết mail hoặc gửi thư cảm ơn họ vì đã quan tâm và nhận lời tham gia phỏng vấn.


  Thủ thuật nhỏ ai cũng biết trong mẫu thư từ chối để trang trọng và ko làm tổn thương ứng viên là "Chúng tôi đánh giá cao năng lực và trình độ của anh/chị, nhưng môi trường (điều kiện làm việc) không thực sự phù hợp....Hi vọng về những hợp tác khác trong tương lai...".
   
 3. Goalinmylife

  Goalinmylife Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Mình xin bổ sung một giả thiết nữa để tham khảo.


  Thứ nhất bạn hãy nghĩ lại nguyên nhân vì sao trước đây bạn đánh giá ứng viên đó phù hợp với vị trí bạn đang muốn tuyển?


  Tiếp theo bạn hãy tìm hiểu tại sao PTGĐ của bạn lại đánh giá ứng viên đó không phù hợp với vị trí cần tuyển?


  Khi đã có đầy đủ thông tin rất có thể bạn lại có cơ sở để thuyết phục PTGĐ của bạn chấp nhận để ứng viên đó được thử việc tại vị trí ứng tuyển- Trường hợp này bạn nên dự trù trước thời gian thử việc của anh ấy. Tuy nhiên để thực hiện được theo cách này, lưu ý thêm bạn cũng phải biết được PTGĐ là người như thế nào?, khả năng thuyết phục được sếp theo đánh giá của bạn là bao nhiêu %.


  Trường hợp không thuyết phục được thì bạn cũng có thể rút kinh nghiệm để công việc tìm kiếm ứng viên tiếp theo của bạn chính xác với yêu cầu của sếp hơn.
   
 4. TEDU

  TEDU Connecting HR Community

  Tham gia ngày:
  3/4/08
  Bài viết:
  866
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Ủa. Hỏi xong lặn mất tăm ko thấy trao đổi lại thế pqbank.hr
   

Chia sẻ trang này

Share