Xin tư vấn về đóng BHXH cho NV

Thảo luận trong 'LUẬT LAO ĐỘNG, BHXH' bắt đầu bởi beconhocviec, 25/10/08.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. beconhocviec

  beconhocviec New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Xin chào các thành viên CPO Club


  Mình đang có một vấn đề rất nan giải muốn xin tư vấn của các bạn về việc đóng BHXH cho nhân viên. Vấn đề như sau:


  Công ty mình là công ty con trong một tổng công ty. Công ty con mới được thành lập năm 2007. Khi mới thành lập không có ai làm nhân sự và không ai lo vấn đề BHXH cho nhân viên. Đến tháng 10/2008, nhân viên thắc mắc quá nhiều thì tổng công ty mới bắt đầu tiến hành đóng BHXH cho nhân viên nhưng cán bộ nhân sự giải thích là Nhân viên chỉ được đóng từ tháng 10/2008 trở đi thôi. Còn từ những tháng trước nếu muốn đóng thì thủ tục rất phức tạp và lằng nhằng. Phải tạo mã đóng BHXH mới cho công ty con và khi có mã đóng thì cũng chỉ được đóng bắt đầu từ tháng có mã đó. Như vậy thì còn thiệt hơn là đóng từ tháng 10 trở đi. Mặc dù tất cả nhân viên khi bắt đầu làm ở công ty đều có ký hợp đồng lao động (vô thời hạn) có quy định rõ ràng về quy chế đóng bảo hiểm xã hội theo như luật lao động.


  Vậy trong trường hợp này, mình muốn hỏi:


  1. Tất cả Nhân viên (bắt đầu làm từ tháng 3/2008, thử việc 02 tháng và đang làm tới nay) có được đóng BHXH từ khi bắt đầu vào làm việc (tính cả tháng thử việc hay không) ?


  2. Trong trường hợp chỉ được đóng từ tháng 10/2008, thì những tháng trước đó không được đóng nhân viên có được hưởng chế độ gì không? (ý mình là đền bù từ phía công ty).


  3. Chắc chắn công ty đã làm sai luật lao động phải không? Vậy thì nhân viên có thể dựa vào đâu để đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình?


  4. Liệu có cách nào CBNV có thể được đóng BHXH bắt đầu từ tháng 3/2008 hoặc sau khi thử việc (nếu luật quy định thế) từ tháng 5/2008 hay không? (vì cán bộ Nhân sự tổng công ty giải thích là không thể đóng quay lại thời gian lâu như vậy được mà cùng lắm là 03 tháng tức là từ tháng 7/2008 mà thôi).


  Đây là một trường hợp có thật đang xảy ra. Mọi người đều đang rất khúc mắc. Mình hi vọng các bạn có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp đỡ.


  Trân trọng,


  Bé con học việc
   
 2. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26-6-2007 của Tổng Giám đốc BHXH, các trường hợp phải truy đóng, bao gồm:


  - Không đóng BHXH;


  - Đóng không đúng thời gian quy định;


  - Đóng không đúng mức quy định


  - Đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.


  - Người lao động sau thời gian làm việc dưới 03 tháng và tiếp tục làm việc theo hợp đồng mới với đơn vị đó thì thời gian làm việc theo hợp đồng lao động trước đó phải truy đóng BHXH, BHYT.


  Điều kiện truy đóng:


  - Người sử dụng lao động: Lập “Danh sách truy đóng BHXH, BHYT bắt buộc” (Mẫu số 04-TBH) và công văn kèm theo các hồ sơ liên quan của người lao động gửi cơ quan BHXH.


  - Cơ quan BHXH: Tiếp nhận hồ sơ, tiến hành kiểm tra, xác định số tiền phải truy đóng; mức truy đóng là 20% BHXH và 3 % BHYT (nếu có) tính theo tiền lương, tiền công và mức tối thiểu tại thời điểm đóng.


  Số tiền BHXH, BHYT phải truy đóng được nộp vào quỹ BHXH mở tại Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.Các trường hợp truy đóng BHXH do BHXH tỉnh giải quyết, trừ trường hợp truy đóng để cộng nối thời gian tham gia BHXH trước 1/1/1995 phải có ý kiến bằng văn bản của BHXH Việt Nam.Điều kiện truy đóng: Người lao động là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, có tên trong danh sách lao động, tiền lương của đơn vị và có đủ hồ sơ liên quan đến thời gian truy đóng BHXH.


  Việc nhân sự bên bạn trả lời là khó khăn thì không phải do quy định của nhà nước mà là do thủ tục làm họ mất thời gian và ảnh hưởng công tác hạch toán tài chính thôi. Công ty bạn sẽ bị phạt tiền do chậm đóng BH


  Thời gian thử việc có đóng bảo hiểm hay không là tùy theo hợp đồng lao động. Nếu không đóng thì coi như đã trả thẳng vào lương.


  Nếu thời gian phải đóng BH mà không đóng thì trả lại tiền phải đóng BH cho người lao động. Thời gian này trong sổ BH bị trống và không được cộng vào thâm niên đóng BH.


  Căn cứ để BHXH Việt Nam thực hiện việc tiến hành truy thu BHXH đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động từ 3 tháng trở lên mà không làm thủ tục tham gia BHXH cho người lao động bao gồm:


  - Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006;


  - Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc;


  - Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động Thương binh Xã hội về việc Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;


  - Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26 tháng 6 năm 2007 về việc ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc.


  Bạn có thể vào trang web của BHXH địa phương để xem hướng dẫn mẫu hoặc liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cơ quan bạn có trụ sở để được hướng dẫn cụ thể.
   
  Last edited by a moderator: 25/10/08
 3. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bravo bác Phoenix, bác quả uyên thâm trong lĩnh vực QTNS. Mong bác sẽ chỉ giáo thêm nhiều nhiều nữa.


  Nhưng bjờ cũng có nhiều người LĐ chưa rành về luật LĐ lắm nên nhiều khi không bảo vệ được quyền lợi cho mình và bỏ qua nhiều thủ tục cần thiết. Vì vậy, mong mọi người nghiên cứu nhiều về luật hơn, hjhj.
   
  Last edited by a moderator: 25/10/08
 4. anhnguyet.ql

  anhnguyet.ql Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  6/10/08
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trường hợp này em đã giải quyết ở công ty của mình, về phía BHXH họ sẵn sàng tạo thuận lợi cho DN tham gia truy đóng BHXH cho NLĐ theo đúng HĐLĐ (thường là đóng BHXH theo HĐLĐ chính thức, không tính thời gian thử việc, trừ trường hợp trong HĐLĐ quy định khác).


  Hồ sơ, trình tự, và các căn cứ thì như bạn Phoenix đã đưa ở trên!
   
 5. anhnguyet_hro

  anhnguyet_hro Active Member

  Tham gia ngày:
  21/4/08
  Bài viết:
  1,956
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  36
  Bạn duonghr có thêm câu hỏi dành cho topic này như sau:


  "Rất cám ơn đã chia sẻ những thông tin rất bổ ích cho NLD, làm ơn cho tôi hỏi thêm về vấn đề PHẠT TIỀN DO CHẬM ĐÓNG BHXH, khi nào thì công ty bị phạt do chậm đóng BHXH cho nhân viên, thời hạn như thế nào? mức phạt là bao nhiêu? Tôi cũng là một nhân viên mới về nhân sự, rất mong được chia sẻ thông tin.


  Tôi xin chân thành cám ơn. "


  anhnguyet_hro đã tìm hiểu thông tin về vấn đề này, bạn có thể vào down NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ SỐ 135/2007/NĐ-CP NGÀY 16 THÁNG 8 NĂM 2007 QUY ĐỊNH VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC BẢO HIỂM XÃ HỘI trong file đính kèm để tra cứu trường hợp bị xử phạt của DN bạn!


  Ngoài ra, bạn có thể vào link này: http://www.bhxhhcm.org.vn/Page.aspx?PageId=229 để tra cứu về hướng dẫn tính lãi chậm đóng BHXH do BHXH Tp. HCM hướng dẫn!


  Và cũng có thể tham khảo về câu trả lời cho trường hợp của DN bạn ở link này: http://www.vatgia.com/hoidap/4487/37939/di...!!.html


  Thân

  ND135_CP_BHXH.doc
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 25/10/08
 6. Phoenix

  Phoenix Cộng tác viên

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  380
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Đa số các vấn đề dân tình nhà mình phản ánh đều nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật. Có điều ở VN không quen theo dõi luật và tối thiểu biết xem luật nó nằm ở chỗ nào để tra cứu khi cần. Chỉ khi nào đụng chuyện mới "la" lên.


  Kỹ năng sống của người VN còn thiếu và yếu nhiều lắm. Nhưng văn hóa truyền thống Việt Nam có "lối la của bà mất gà" khá hiệu quả :p


  Nói vui, bạn nào có "la" rồi đừng chạnh lòng nhé :p
   
 7. rivalsumo

  rivalsumo Kết nối cộng đồng

  Tham gia ngày:
  2/4/08
  Bài viết:
  1,274
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Không có vũ khí tự vệ nào hiệu quả bằng trang bị kiến thức luật cho mình cả. "Lối la làng" chỉ thích hợp với "văn hóa lúa nước" ở VN mình thôi, chứ ra trường quốc tế thì chỉ có giở luật ra thôi :lol:


  Có vấn đề gì hay nổi cộm về vấn đề luật, vi phạm luật, kẽ hở của luật thì mọi người chia sẻ nhé.
   
 8. beconhocviec

  beconhocviec New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/08
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Mình xin cảm ơn cả nhà đã bỏ time đưa ra những reply rất hữu ích.


  Vấn đề này mình sẽ trao đổi lại với các CBNV trong công ty và hi vọng sẽ nhận được quyền lợi chính đáng.


  Thanks


  Beconhocviec
   

Chia sẻ trang này

Share