Xin tư vấn về chế độ nghỉ thai sản

Thảo luận trong 'LƯƠNG, THƯỞNG ĐÃI NGỘ, KẾ TOÁN LƯƠNG' bắt đầu bởi Bobbob, 22/1/11.

 1. QUY ĐỊNH DIỄN ĐÀN
  - Đăng bài viết bắt buộc có tiền tố
  - Không đăng bài Quảng Cáo
  - Chỉ được phép đăng bài Tuyển dụng trong lĩnh vực nhân sự, hành chính và liên quan
  - 1 nick chỉ được phép đăng tối đa 2 bài tuyển dụng 1 tuần
  - Bài tuyển dụng bắt buộc phải có thời hạn, và sẽ bị xóa sau khi hết hạn 3 ngày
  ------------------------------
  Liên hệ quản trị diễn đàn: nguyenbaoanh89@gmail.com
  Dismiss Notice
 1. Bobbob

  Bobbob New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/09
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Chào ACE,


  Bên mình có chế độ cho nghỉ thai sản như sau:


  1/ Nghỉ theo chế độ 4 tháng


  2/ Hưởng nguyên lương + trợ cấp


  3/ Trợ cấp 01 tháng lương


  Thực tế thì nv chỉ nhận được chi trả theo BH (04 tháng lương tối đa 14.6Triệu + 02 tháng trợ cấp lương cơ bản), và khi nào BH trả, thì mới trả lại nv. Việc áp dụng này là vấn đề lịch sử.


  Hiện đã có kiện cáo về vấn đề này, staff đòi trả 04 tháng theo lương thực tế + trợ cấp hàng tháng (xăng xe, điện thoại), và Trợ cấp 01 tháng lương thực tế.


  Hiện mình phải tư vấn cho lãnh đạo, các bạn mách giùm nên giữ theo policy cũ, hay chỉ theo BH thôi, và có hợp lý khi trả theo lương thực tế và trợ cấp hàng tháng, + Trợ cấp 01 tháng nữa không.


  Cảm ơn nhiều ạ.
   
 2. ttulip05

  ttulip05 New Member

  Tham gia ngày:
  29/8/10
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Transco
  Tuỳ theo chính sách của từng Công ty bạn ạ, Công ty mình không trả lương 4 tháng nghỉ sinh mà tiền này BHXH trả và cũng không có trợ cấp. Công ty bạn có chính sách như vậy thì thật tốt chongười lao động.
   
 3. lytamhoan_hk

  lytamhoan_hk Guest

  Do la theo Luật BHXH rồi bạn ah, (người lao động được hưởng 04 tháng nguyên lương và trợ cấp một lần bằng 02 tháng tiền lương tối thiểu). Bạn có thể tư vấn cho Lãnh đạo có thể ứng trước thanh toán tiền thai sản cho người lao động.


  Trường hợp nếu quỹ phúc lợi của công ty bạn có dư thì có thể hỗ trợ thêm cho người lao động một chút. Còn người lao động trong trường hợp này có khiếu kiện đòi được hưởng quyền lợi nghỉ thai sản giống như đi làm là không đúng, có gửi đơn kiện lên Thanh tra lao động cũng thế thôi bạn ah. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật m?
   
 4. LeAnhDuc1989

  LeAnhDuc1989 New Member

  Tham gia ngày:
  25/10/09
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Theo mình hiểu luật thì 4 tháng được hưởng nguyên lương (nguyên lương theo hợp đồng). Nếu công ty bạn tình tổng thu nhập cho người lao động rồi chi trả bằng 4 tháng thì tốt cho người lao động quá. Còn không chỉ 4 tháng lương là được rồi, phụ cấp không cần chi trả, vì xăng xe hay điện thoại khi đi làm mới được trợ cấp. Còn lương để hưởng là bao nhiêu còn tuỳ vị trí chị đó làm và tuỳ chính sách từng công ty. Để thuận tiện cho doanh nghiệp thì bạn tra lại xem lương nào là lương đóng BHXH, thì tối thiểu NLĐ được nhận là khoản lương đó bạn ạ. Có gì pm lại nhé
   
 5. HRvnplus

  HRvnplus New Member

  Tham gia ngày:
  21/2/09
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Nơi ở:
  HCMC
  Chào anh chị em,


  Tiền lương 4 tháng nghỉ thai sản do BHXH chi trả, tình bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ thai sản và là tiền lương đóng BHXH nhé.


  HRVNPLUS
   
 6. nga81

  nga81 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/09
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Theo như bạn nói thì chính sách công ty về chế độ thai sản rất tốt, thế mà nhân viên lại "được voi đòi tiên". Thường các vụ tranh chấp về phúc lợi đều căn cứ vào HDLD và nội qui công ty. Vậy trước tiên bạn xem lại hợp đồng lao động có tách riêng các khoản trợ cấp ra khỏi mức lương đóng bảo hiểm chưa, nếu chưa thì nhân viên kiện là đúng, còn ngược lại đã tốt như thế rồi mà còn kiện thì để tránh trường hợp kiện cáo về sao bạn cứ trưng cầu ý dân về 2 phương án: 1 là theo qui chế cũ, 2 là áp dụng đúng luật BHXH, nếu chọn phương án 1 thì bạn nên chỉnh sửa qui chế phúc lơi lại cho thật rõ ràng khoản nào sẽ được tính lương để chi trả trợ cấp,...


  Vài ý cùng bạn


  Thân
   

Chia sẻ trang này

Share